QUY TRÌNH SẢN XUẤT LỐP XE

QUY TRÌNH SẢN XUẤT LỐP XE

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất để đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì sự quan trọng nên sản xuất lốp ô tô ngày càng đòi hỏi công nghệ cao với quy trình khắt khe và chặt chẽ. Đặc biệt là những sản phẩm lốp cao cấp như Presa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo công nghệ và quy trình sản xuất lốp xe ô tô Presa.

Khám phá công nghệ và quy trình sản xuất lốp xe ô tô Presa

Để một chiếc ô tô có lốp để lăn bánh có nghĩa nó đã phải trải qua những quy trình sản xuất vô cùng phức tạp. Dây chuyền sản xuất cần đảm bảo sự hiện đại với sự tính toán kỹ lưỡng của hàng loạt chuyên gia để cho ra chiếc lốp hoàn chỉnh.

Quy trình sản xuất lốp Presa cơ bản

Bước 1: Sản xuất cao su, sản xuất các thành phần lốp, chuẩn bị nguyên vật liệu. Bước 2: Tiến hành tạo hình cho lốp, lốp sơ chế được chế tạo Bước 3: Lưu hóa (khuôn) lốp được sơ chế lưu hóa, tạo hình hoa văn trên bề mặt và bên hông Bước 4: Kiểm tra lốp, bao gồm ngoại quan, tia X, rung động,… tất cả đều được kiểm tra rất kỹ trước khi nhập kho

Chi tiết công nghệ và quy trình sản xuất lốp ô tô Presa

Trộn các hợp chất cao su

Sản xuất lốp ô tô vốn dĩ rất phức tạp nên không thể chỉ cần 1 -2 loại nguyên liệu. Thực tế cần có đến sự kết hợp của hơn 200 thành phần trong suốt quá trình sản xuất mới có thể cho ra thành phẩm. Tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng điểm danh một số loại thành phẩm chiếm tỷ lệ lớn như: Cao su tự nhiên, cao su tổng hợp, các sợi kim loại và một vài loại tác nhân hóa học khác. Các nguyên liệu  sẽ được tính toán phù hợp để cấu thành từng bộ phận khác nhau. Dưới đây là hình ảnh về công nghệ trộn các hợp chất cao su.

Trộn các hợp chất cao su và nguyên liệu

Như đã nói, để công nghệ và quy trình sản xuất lốp xe ô tô Presa cho ra thành phẩm cần rất nhiều nguyên liệu và được tính toán kỹ càng. Sau khi chuẩn bị và tính toán tất cả các hóa chất sẽ được đưa vào máy trộn Banbury để thu về hỗn hợp cần thiết. Hỗn hợp này chính là nguyên liệu thô có hình dạng phẳng, dài để phục vụ đưa vào máy cán, tạo hình.

Cán sợi thép

Vẫn nằm trong bước số 1 chuẩn bị nguyên liệu đó chính là quá trình cán sợi thép. Các sợi được cán theo quy trình tương tự nhau nhưng khác nhau về nguyên liệu được làm từ những sợi riêng để chuyển vào một lớp.

Quy trình cán sợi thép để sản xuất lốp Presa

Thép sau cán trả về thành phẩm bền bỉ, được cuốn lại để tiết kiệm diện tích và dễ dàng sử dụng. Máy cán thép không quá đồ sộ nhưng cần phải trải qua nhiều công đoạn để chất lượng sợi thép được đảm bảo nhất.

Ép xuất tạo hình lốp

Để chế tạo được mặt lốp và hông lốp cần phải trải qua việc ép xuất bằng máy và khuôn. Đây là một trong những bước quan trọng trong công nghệ và quy trình sản xuất lốp ô tô Presa công nghệ cao.

Ép xuất chế tạo mặt và hông lốp

Theo đó hợp chất cao su được chế tạo ở bước 1 sẽ được đưa vào máy ép xuất để để ép cao su qua khuôn ép giúp hợp chất có được hình dạng thiết kế như mong muốn. Hợp chất khi đi qua khuôn ép sẽ trải qua công đoạn làm mát để nhanh chóng thành hình hơn. Cuối cùng là cắt theo tỷ lệ có sẵn hoặc cuộn lại rồi cắt khi tiến hành tạo hình.

Sản xuất vòng tanh

Vòng tanh có bền, có chắc, có khả năng chịu lực thì công nghệ và quy trình sản xuất lốp ô tô Presa mới thành công. Dưới đây là quy trình sản xuất vòng tanh cho lốp xe Presa với nguyên liệu đầu vào là các sợi thép và cao su ứng dụng qua máy ép.

Quy trình sản xuất vòng tanh cho lốp ô tô

Tạo hình lốp bằng máy tạo hình

Trải qua các công đoạn phía trên, giờ đây là lúc chiếc lốp xe Presa được tạo hình căn bản. Bao gồm 2 công đoạn chính, đó là tạo hình thân lốp và tạo hình các lớp đai thép, mặt lốp,.. cụ thể các bước tạo hình sẽ được phản ánh thông qua hình ảnh dưới đây.

Quá trình tạo hình lốp Presa

Lưu hóa áp suất khuôn

Lưu hóa thông qua việc áp suất / khuôn là quá trình làm cho độ cứng của hợp chất cao su cấu thành lốp Presa được tăng lên. Đồng thời làm cho các thành phần được gắn kết, kết nối với nhau. Cuối cùng là tạo ra các hoa văn, rãnh trên thân và mặt lốp xe mà chúng ta thường hay thấy. Các hoa văn này không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn giúp xe có thêm ma sát để tránh trơn trượt.

Lưu hóa và áp suất / khuôn

Kiểm tra sau cùng

Kiểm tra luôn là bước quan trọng nhất trước khi xuất 1 thành phẩm ra thị trường. Chính vì vậy quá trình kiểm tra cũng luôn khắt khe và được thực hiện ít nhất 2 lần trở lên. Mời quý vị thông qua công nghệ và quy trình sản xuất lốp xe ô tô Presa với bước kiểm tra sau cùng qua hình ảnh dưới đây.

Kiểm tra lốp trước khi tung ra thị trường

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ và quy trình sản xuất lốp ô tô Presa cao cấp. Thật là nhiều công đoạn và đòi hỏi cao về kỹ thuật phải không nào? Tuy nhiên nhờ vậy lốp xe ô tô Presa mới có thể tự tin đồng hành cùng các tài xế trên mọi nẻo đường. Hãy liên hệ cho chúng tôi để trải nghiệm chiếc lốp xe ô tô Presa có công nghệ và quy trình tuyệt vời.